Thống kê Thống kê

Đang truy cập : 1
  Tổng lượt truy cập: 1325987

Tin giao thông đường bộ - Tin mới Tin giao thông đường bộ - Tin mới

Tin giao thông đường bộ Tin giao thông đường bộ

Tiền Giang: Khởi công tuyến tránh Cai Lậy

Ngày 20/02/2014, tại Km 1989+000 Quốc lộ 1, Liên danh Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) và Công ty cổ phần Đầu tư, Thương mại và Xây dựng giao thông 1 (TRICO) tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình QL1 đoạn tránh thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km 1987+560 - Km 2014+000, tỉnh Tiền Giang.

Đến dự lễ khởi công có ông Trần Thế Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang; ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; ông Cao Lại Quang, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, Cần Thơ và đông đảo bà con nhân dân huyện Cai Lậy.

Ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, trong những năm qua TNGT trên địa bàn tỉnh xảy ra tập trung trên QL1, đặc biệt là đoạn qua thị trấn Cai Lậy. Đây cũng là khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc vào dịp lễ, Tết, gây bức xúc cho các phương tiện tham gia lưu thông và người dân sống trong khu vực.

Theo kết quả khảo sát của các tổ chức tư vấn, hiện tại lưu lượng xe lưu thông trên QL1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy khoảng trên 20.000 xe quy đổi/ngày đêm và sẽ tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo. Do đó, khi hoàn chỉnh mạng lưới giao thông khu vực kể cả khi đưa vào khai thác tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sau này thì khả năng xảy ra quá tải trên QL1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy cũng còn rất cao do nhu cầu xuất nhập hàng hóa trong vùng nội ô thị trấn Cai Lậy.

Hiện tại, QL1 hiện hữu không thể mở rộng thêm do đoạn qua thị trấn Cai Lậy đã hình thành trục đường đô thị, dân cự tập trung đông đúc nên việc đầu tư xây dựng tuyến tránh vừa mang ý giải quyết bài toán giao thông trong tương lai đồng thời cũng góp phần từng bước để hình thành bộ mặt thị xã Cai Lậy theo quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Dự án đầu tư xây dựng công trình QL1 đoạn tránh thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn Km 1987+560 - Km 2014+000, tỉnh Tiền Giang được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 4173/QĐ-BGTVT ngày 19/12/2013. Dự án được thực hiện theo hình thức đầu tư – khai thác – chuyển giao (BOT) do Liên danh BVEC và TRICO thực hiện.

Dự án có điểm đầu tại Km 1987+560, QL1 thuộc địa phận huyện Cai Lậy, điểm cuối tại Km 2014+000, QL1 thuộc địa phận huyện Cái Bè. Tổng chiều dài dự án khoảng 38,52km, trong đó chiều dài phần tuyến tránh khoảng 12,02km, chiều dài phần tăng cường mặt đường QL1 khoảng 26,5km.

Phần tuyến tránh sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn đường cấp III - Đồng bằng, tốc độ thiết kế 80km/h, mặt đường rộng 12m, gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hơp. Trên tuyến sẽ xây dựng 7 cầu phù hợp với khổ đường.

Phần tăng cường mặt đường QL1 về cơ bản giữ nguyên nền đường. Mặt đường sẽ cải tạo, tăng cường đảm bảo cấp cao A1. Tận dụng công trình thoát nước hai bên tuyến và có bổ sung rãnh thoát nước dọc ở đoạn qua khu đông dân cư, kết hợp sửa chữa nhỏ, nạo vét khơi thông dòng chạy đảo bảo an toàn khai thác.

Tổng kinh phí đầu tư là trên 1.300 tỷ đồng. Dự kiến đến quý IV/2015 dự án sẽ hoàn thành và bắt đầu thu phí từ tháng 1/2016.

Tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: Trong tình hình điều kiện nguồn vốn ngân sách khó khăn, Bộ GTVT đang tích cực huy động nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư vào hạ tầng giao thông. Trong năm 2013, chỉ riêng tuyến QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, Bộ GTVT đã huy động trên 60 nghìn tỷ đồng để đầu tư mở rộng. Việc đầu tư tuyến tránh thị trấn Cai Lậy cũng nằm trong chủ trương huy động nguồn vốn xã hội hóa.

Thay mặt Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể đã cảm ơn các Bộ KH-ĐT, Bộ Xây dựng, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư có thể triển khai sớm dự án.