Ảnh Ảnh

Chi tiết tin

Kế hoạch Nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2019-2020

Ngày 21/5/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND về việc nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt giai đoạn 2019 -2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Một trong nhưng đặc điểm nổi bật của Kế hoạch này là việc Nâng cao chất lượng phương tiện hoạt động với nhũng nội dung:

- Những tuyến xe buýt đang khai thác; trong giai đoạn 2019-2020 phải thay thế các phương tiện cũ, xuống cấp bằng những phương tiện mới, từng bước hình thành tuyến xe buýt có chất lượng tốt hơn, đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu phục vụ ngày càng cao của hành khách.

- Nâng cao chất lượng đoàn phương tiện vận tải hành khách bằng xe buýt thông qua công tác đầu tư mới, thay thế phương tiện đã cũ, xuống cấp, đại tu sửa chữa sơn mới; giảm tuổi đời bình quân phương tiện. Các đơn vị vận tải phải có kế hoạch nâng cấp phương tiện, hàng năm thay đổi những phương tiện đã xuống cấp bằng phương tiện mới có chất lượng tốt hơn, đến hết năm 2020 tuổi đời bình quân của đoàn phương tiện trên tuyến không quá 12 năm.

- Các xe buýt thay thế, bổ sung trên các tuyến đang hoạt động phải đảm bảo niên hạn sử dụng của phương tiện không quá 10 năm.

- Phương tiện phải đảm bảo tiêu chuẩn quy chuẩn xe buýt tại Thông tư số 90/2015/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Giao thông vận tải Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô khách thành phố.

- Khuyến khích các đơn vị vận tải xe buýt xây dựng chương trình nhận diện thương hiệu xe buýt (màu sơn phương tiện, logo, đồng phục...).

- Tuyến mới đưa vào khai thác phải trang bị xe mới 100%.

Xe buýt đang hoạt động trên tuyến Mỹ Tho - Mỹ Thuận hiện nay đã xuống cấp

Các tuyến xe buýt theo tiêu chuẩn xe buýt chất lượng cao: Ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn xe buýt quy định tại Thông tư số 90/2015/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Giao thông vận tải xe buýt chất lượng cao phải đảm bảo Xe được trang bị thêm nhiều tiện ích cho khách hàng như: Đạt tiêu chuẩn khí thải tiên tiến hoặc sử dụng nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường, hệ thống ca bin độc lập cho lái xe; trên xe trang bị bảng điện tử thông tin Led, có wifi miễn phí, hệ thống phần mềm quản trị GPS; hệ thống âm thanh kết nối GPS tự động, âm thanh thông báo trên xe ngắn gọn để hành khách dễ hình dung và xác định địa điểm xe buýt đi qua, sắp đến. Xe được trang bị và sử dụng máy lạnh trong suốt hành trình; Có trang thiết bị hỗ trợ người khuyết tật, trên xe bố trí băng ghế ngồi ghi rõ dành cho người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai; Có đăng ký màu sơn, đồng phục và logo riêng để nhận biết với các loại xe buýt khác; Lắp đặt camera trong xe buýt để giám sát chất lượng dịch vụ vận tải.

Nội dung chi tiêt Kế hoạch xem tại đây.

Vĩnh Thanh